CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ VẬT LÝ NGUYÊN TỬ VÀ HẠT NHÂN

Video giới thiệu tóm tắt chương trình

Mục tiêu đào tạo

• Mục tiêu đào tạo của chương trình là học viên cao học sau khi tốt nghiệp có khả năng làm việc tốt và thích ứng với công việc giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ quan sử dụng các kỹ thuật hạt nhân; có đủ kiến thức chuyên sâu trong chuyên ngành được đào tạo. Cung cấp nhân lực để gửi đi đào tạo tại nước ngoài để tạo nguồn tiến sỹ và sau tiến sỹ cho đất nước.
  • Học viên sau khi tốt nghiệp nắm vững các kiến thức khoa học trong lĩnh vực lý thuyết hạt nhân, Vật lý hạt nhân thực nghiệm và ứng dụng của vật lý hạt nhân trong đời sống. Hiểu biết và có khả năng ứng dụng các kiến thức chuyên ngành vào thực tiễn, nắm được các kiến thức khoa học liên ngành toán, lý, hóa. Phương pháp luận khoa học, phương pháp giải quyết tình huống.

Thế mạnh của chương trình

• Bộ môn Vật lý Hạt nhân có lịch sử phát triển gắn liền với khoa Vật lý – Vật lý Kỹ thuật của trường ĐH. Khoa học tự nhiên-HCM. Bộ môn được thành lập 1965 với tên gọi là bộ môn Nguyên Tử. Sau đó, tên gọi được đổi thành BM. Vật lý Hạt nhân-Kỹ thuật Hạt nhân trực thuộc khoa Vật lý, ĐH KHTN – ĐHQG-HCM. Trưởng bộ môn hiện nay là GS. TS Châu Văn Tạo.
  • Ngành kỹ thuật hạt nhân được thành lập vào năm 2011 và tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2012. Mục đích của ngành kỹ thuật hạt nhân là đào tạo nguồn nhân lực hạt nhân, nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng hạt nhân ngày càng cao cho xã hội như trong công nghiệp, nông nghiệp, y học.
  • Nhân sự BM gồm có 20 cán bộ cơ hữu (01 GS.TS, 04 PGS.TS, 8 TS, 6 NCS và 01 ThS). Nội dung chương trình được xây dựng trên cơ sở tham khảo những chương trình đào tạo thạc sĩ tiên tiến trên thế giới với phương pháp giảng dạy tích cực, dễ hiểu, kích thích sự sáng tạo.
  • Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy tận tâm, có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực Nguyên tử và Hạt nhân, đã từng được đào tạo ở các trường đại học nước ngoài uy tín.
  • Phòng thí nghiệm được trang bị với nhiều máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho việc nghiên cứu chuyên sâu cũng như thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc tế, cấp nhà nước với nhiều công trình khoa học công bố trong và ngoài nước hàng năm.

Lợi ích của học viên khi tham gia chương trình đào tạo

Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn, kỹ năng nâng cao và có các khả năng sau:

Về Kiến thức chuyên môn, năng lực chuyên môn:

• Hiểu các tính chất tổng quát của hạt nhân, cấu trúc hạt nhân, phản ứng hạt nhân, vật lý phóng xạ, ghi đo bức xạ hạt nhân.
  • Hiểu được các kiến thức nâng cao về vật lí nguyên tử, hạt nhân và năng lượng cao.
  • Thành thạo trong việc vận dụng các kiến thức về các phương pháp phân tích hạt nhân.
  • Vận hành được các thiết bị thuộc chuyên ngành đào tạo.
  • Vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Về kỹ năng:

• Kỹ năng nghiên cứu: Kỹ năng tự học, nghiên cứu khoa học độc lập, thu thập thông tin, cập nhật kiến thức mới thuộc chuyên ngành.
  • Kỹ năng mềm: Kỹ năng thuyết trình, viết báo cáo, trình bày và bảo vệ kết quả nghiên cứu.
  • Kỹ năng làm việc độc lập, theo nhóm và kỹ năng tổ chức, quản lý và điều hành các hoạt động nghiên cứu.

Vị trí và khả năng công tác sau khi tốt nghiệp:

• Cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu khoa học tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng và viện nghiên cứu trong và ngoài nước.
  • Chủ trì, thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu và nâng cao về lĩnh vực vật lí nguyên tử và hạt nhân.

Khả năng học tập và nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp:

• Tham gia các khóa học ngắn hạn tại Nhật Bản như Sakura school, Real time school, hoặc Peimeter Scholar International (PSI) tại Canada.
  • Tham dự chương trình bằng đôi của Trường Đại học Osaka và Trường Đại học Khoa học tự nhiên ( Double Degree Program).
  • Nhận các học bổng khuyến khích học tập như Odon Vallet và khen thưởng công bố xuất sắc giành cho học viên cao học.
  • Học viên có rất nhiều cơ hội để nhận các học bổng toàn phần đi du học tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Châu Âu.

Các hoạt động hỗ trợ học tập, sinh hoạt cho người học:

•  Nhằm phát huy tiềm lực nghiên cứu của đội ngũ khoa học có trình độ cao, hệ thống phòng thí nghiệm, các đề tài nghiên cứu và mối quan hệ hợp tác rỗng rãi của bộ môn sẽ trực tiếp phục vụ cho đào tạo, việc gắn kết chặt chẽ giữa thầy và học viên và xác định cụ thể đề tài luận văn và luận án ngay từ đầu là rất quan trọng.
  • Học viên và Nghiên cứu sinh thường xuyên được tham dự các buổi seminar, hội thảo khoa học trong và ngoài nước.
  • Thường xuyên làm việc với các thầy hướng dẫn và các thầy trong bộ môn để giải quyết các khó khăn trong vấn đề nghiên cứu.

Sơ nét về chương trình đào tạo

Cấu trúc chương trình đào tạo bao gồm:

• Kiến thức chung
    • Triết học
    • Ngoại ngữ
  • Kiến thức cơ sở và chuyên ngành
  • Luận văn tốt nghiệp

Một số môn lý thuyết có thể bao gồm cả phần bài tập thực tế, bài tập nhóm hoặc thực nghiệm đi kèm để học viên có thể áp dụng và liên hệ với lý thuyết.

Một số môn được đánh giá cuối kỳ bằng seminar nhằm giúp học viên trang bị kỹ năng tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo.

Thông tin tuyển sinh cao học

• Tên chuyên ngành: Vật lý nguyên tử và hạt nhân
  • Mã ngành: 8440106

Đối tượng người học:

• Sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành đúng và phù hợp, bao gồm các ngành: Vật lý, Sư phạm Lý, Vật lý hạt nhân; Kỹ thuật hạt nhân

Thời gian thi tuyển (hằng năm): tháng 5 và tháng 10

Thời gian nộp hồ sơ (hằng năm): tháng 3 và tháng 8

Chỉ tiêu tuyển sinh (hằng năm): dự kiến 40 học viên.

Các môn thi tuyển

• Ngoại ngữ