CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ TOÁN ỨNG DỤNG

Video giới thiệu tóm tắt chương trình

Mục tiêu đào tạo

Chương trình có định hướng đầu ra cho học viên như sau:

• Kiến thức chung: Có hiểu biết mở rộng, nâng cao trong toán học, đặc biệt là Toán ứng dụng.
  • Kiến thức chuyên môn: Có hiểu biết chi tiết trong một số chuyên ngành quan trọng và tiếp xúc với một số chuyên ngành khác của Toán ứng dụng. Đạt trình độ hiểu biết đương thời trong một đề tài toán học.
  • Kỹ năng mềm: hình thành và rèn luyện khả năng tự học, tự nghiên cứu, hợp tác, trình bày công bố khoa học, sử dụng công cụ máy tính.
  • Chương trình hướng tới đào tạo sau đại học có tính đa ngành, đặc biệt cần thiết cho ứng dụng, phù hợp với xu hướng tiến bộ trong nước và quốc tế.
  • Có thể dễ dàng bổ sung môn học mới, hướng đào tạo mới vào chương trình này.
  • Học viên có thể học với định hướng theo các hướng khác nhau trong chương trình.
  • Các hướng hiện có gồm Cơ học, Tối ưu, Tài chính định lượng.

Thế mạnh của chương trình

• Nội dung chương trình được xây dựng trên cơ sở tham khảo những chương trình đào tạo thạc sĩ tiên tiến trên thế giới với phương pháp giảng dạy tích cực, dễ hiểu, kích thích sự sáng tạo.
  • Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy tận tâm, có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực Toán ứng dụng.
  • Hướng Tối ưu do Bộ môn Tối ưu chủ trì có đội ngũ tương đối đông và mạnh, có quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế rộng và sâu.
    Hướng Cơ học do Bộ môn Cơ học chủ trì có một số đề tài mới gần thực tế Việt Nam như cơ học tính toán.
  • Hướng Tài chính định lượng đang là một trào lưu lớn trên thế giới và Việt Nam, hứa hẹn cơ hội nghề nghiệp thú vị và thu nhập cao.
  • Chương trình còn được hỗ trợ bởi và tương tác với các ngành khác trong Khoa Toán-Tin học, như Giải tích, Xác suất-Thống kê, Ứng dụng Tin học.
  • Các môn học có thể được mở vào buổi tối và cuối tuần theo sự sắp xếp của giảng viên và học viên.

Lợi ích của học viên khi tham gia chương trình đào tạo

dụng.
  • Kiến thức chuyên môn: Có hiểu biết chi tiết trong một số chuyên ngành quan trọng và tiếp xúc với một số chuyên ngành khác của Toán ứng dụng. Đạt trình độ hiểu biết đương thời trong một đề tài.
  • Kỹ năng mềm: Hình thành và rèn luyện các kỹ năng tự học, tự nghiên cứu, hợp tác, trình
    bày và công bố khoa học, sử dụng công cụ máy tính.
  • Kỹ năng ngoại ngữ: sử dụng tốt tiếng Anh để học tập và làm việc.
  • Thái độ xã hội: Có tư duy và phong cách khoa học, yêu cầu cao về tính chính xác trong lập luận và nhận định.

Học viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng như:

• Giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, trung học, các trung tâm văn hóa.
  • Làm nghiên cứu ở các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu.
  • Làm những việc cần năng lực phân tích xử lí những vấn đề phức tạp mà ở đó các phương pháp toán học có hiệu quả, như trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế, hoạch định chính sách,
  • Làm việc ở các công ty công nghệ, tài chính, bảo hiểm, các cơ sở công nghiệp, các cơ quan quản lí.

Sơ nét về chương trình đào tạo

Cấu trúc chương trình đào tạo bao gồm:

• Kiến thức chung
    • Triết học
    • Ngoại ngữ
  • Kiến thức cơ sở và chuyên ngành
  • Luận văn tốt nghiệp

Một số môn lý thuyết có thể bao gồm cả phần bài tập thực tế, bài tập nhóm hoặc thực nghiệm đi kèm để học viên có thể áp dụng và liên hệ với lý thuyết.

Một số môn được đánh giá cuối kỳ bằng seminar nhằm giúp học viên trang bị kỹ năng tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo.

Thông tin tuyển sinh cao học

Tên chuyên ngành: Toán ứng dụng

Mã ngành: 8460112.

• Đối tượng người học:
  • Sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành đúng và phù hợp, bao gồm các ngành: Toán; Sư phạm Toán; Toán – Tin; Toán kinh tế; Toán Ứng dụng; Toán cơ; Toán thống kê.
  • Ngoài danh mục các Ngành đã nêu, nếu thí sinh có văn bằng tốt nghiệp các ngành khác thì phải nộp bản sao bảng điểm Đại học tốt nghiệp cho phòng Đào tạo Sau Đại học, để Nhà trường xét duyệt theo từng trường hợp cụ thể và phải học các môn bổ túc kiến thức sau đây:

Tốt nghiệp nhóm ngành: Thống kê

• Đại số đại cương (3TC)
    • Giải tích hàm (4TC)

Tốt nghiệp nhóm ngành: Cơ khí

• Đại số đại cương (3TC)
    • Giải tích hàm (4TC)
    • Giải tích 2A (2TC)

Thời gian thi tuyển (hằng năm): tháng 5 và tháng 10

Thời gian nộp hồ sơ (hằng năm): tháng 3 và tháng 8

Chỉ tiêu tuyển sinh (hằng năm): dự kiến 25 học viên.

Các môn thi tuyển

• Môn cơ bản: Toán cơ bản
  • Môn cơ sở: Cơ sở toán ứng dụng
  • Ngoại ngữ (theo chương trình thi tuyển của Trường ĐHKHTN)