CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ KHOA HỌC DỮ LIỆU

Giới thiệu tóm tắt chương trình

Khoa học dữ liệu (Khoa học về dữ liệu, Data Science) là một lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng nhằm khai thác những thông tin quan trọng và tiềm ẩn trong các bộ dữ liệu lớn, bằng cách sử dụng các phương pháp toán học, thống kê và tin học.

Trong gần hai thập kỷ qua, nhờ những thành tựu đạt được trong các ngành khoa học trên, đặc biệt là lĩnh vực Máy học, một số bài toán ứng dụng khó trong khoa học và đời sống mà trước đây chưa giải được nay đã được giải quyết với độ chính xác rất cao, như các vấn đề nhận dạng tiếng nói, nhận dạng văn bản, nhận dạng ảnh, dịch tự động, …. 

Việc khai thác một lượng rất lớn thông tin khách hàng nhằm tăng hiệu quả kinh doanh đã được đẩy mạnh không chỉ ở các doanh nghiệp lớn trên thế giới như Google, Facebook, Amazon mà còn cả ở Việt Nam như FPT, Viettel, VNG hay Tiki. 

Người ta còn dự đoán tiềm năng rất lớn của lĩnh vực Khoa học dữ liệu để ứng dụng vào các lĩnh vực như y học (chẩn đoán bệnh và đưa ra phác đồ điều trị nhờ phân tích một lượng lớn dữ liệu người bệnh trước đó), quản lý xã hội (quản lý giao thông, quản lý dân cư, xác định nhu cầu giáo dục, y tế, việc làm, …), và nói chung trong mọi lĩnh vực mà việc khai thác thông tin hiệu quả hơn sẽ đem lại lợi ích kinh tế – xã hội.

Mục tiêu đào tạo

 • Cung cấp chương trình đào tạo chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ cơ sở vật chất, tài liệu học thuật và đội ngũ giảng viên uy tín, giàu kinh nghiệm.
 • Đào tạo thạc sĩ có trình độ khoa học dữ liệu tương đồng trong nước và quốc tế, và có năng lực đáp ứng nhu cầu nhân lực khoa học dữ liệu đương thời tại địa phương, trong nước và ngoài nước. Người tốt nghiệp có thể sử dụng hiểu biết Khoa học dữ liệu vào công việc trong các môi trường học tập, giảng dạy, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, quản lý ….
 • Phát triển nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, học máy và trí tuệ nhân tạo. Chương trình luôn cập nhật kiến thức khoa học mới, đặc biệt với ngành Khoa học dữ liệu.

Thế mạnh của chương trình

Với mục tiêu đào tạo được nêu trên, học viên theo học chương trình sau đại học sẽ được trang bị:

Chương trình định hướng nghiên cứu

 • Có kiến thức chuyên sâu về một số hướng nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa Học Dữ Liệu, đặc biệt là Máy Học và Khai Phá Dữ Liệu. 
 • Có những hiểu biết cơ bản về phương pháp nghiên cứu khoa học.
 • Nắm vững các phần mềm, thư viện mã nguồn mở, các kỹ năng xử lý dữ liệu, và các kỹ năng mô hình hoá dữ liệu sử dụng các thuật toán máy học, đặc biệt là các phương pháp học sâu. 
 • Sử dụng thành thạo phần mềm soạn thảo LaTeX. Sử dụng thành thạo các thư viện cũng như mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi trong các bài toán nghiên cứu về Khoa học dữ liệu.
 • Có khả năng viết và công bố một bài báo khoa học.

Chương trình định hướng ứng dụng

 • Có kiến thức chuyên sâu về một số hướng ứng dụng trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu, đặc biệt là Máy học, Khai phá dữ liệu, và Xử lý dữ liệu lớn. 
 • Có những hiểu biết cần thiết về các phương pháp phân tích dữ liệu, thiết kế và phát triển các dự án về Khoa học dữ liệu.
 • Nắm vững một số phần mềm, các thư viện mở nguồn mở, cũng như các công nghệ cần thiết liên quan đến các kỹ thuật xử lý dữ liệu, xữ lý dữ liệu lớn, và kỹ thuật tích hợp các mô hình học cho các bài toán ứng dụng cụ thể. 
 • Sử dụng thành thạo các phần mềm, thư viện mã nguồn mở, các kỹ năng xử lý dữ liệu, và các kỹ năng mô hình hóa dữ liệu sử dụng các thuật toán máy học, đặc biệt là các phương pháp học sâu.
 • Có khả năng lập trình và thiết lập những chương trình cần thiết cho một số bài toán ứng dụng cụ thể liên quan đến khoa học dữ liệu.
 • Hiểu và nắm rõ quy trình tích hợp các mô hình học cũng như cách triển khai hệ thống mô hình máy học hoặc xử lý dữ liệu (lớn) cho các bài toán cụ thể.

Lợi ích của học viên khi tham gia chương trình đào tạo

 • Chương trình đào tạo định hướng nghiên cứu: Đối tượng tuyển sinh chính là đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên đang làm việc trong các trường đại học, cao đẳng, và các viện nghiên cứu cùng với các sinh viên mới ra trường nhưng có định hướng làm việc trong các cơ sở nói trên. Mục tiêu chính của chương trình là trang bị kiến thức nâng cao về khoa học dữ liệu, về phương pháp làm việc khoa học, hướng dẫn học viên thực hiện và công bố ít nhất một công trình nghiên cứu khoa học. Chương trình cũng nhắm tới việc chuẩn bị cho người học tiếp tục theo học bậc NCS.

 • Chương trình đào tạo định hướng ứng dụng: Đối tượng tuyển sinh chính là các đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên trong các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp và các viện nghiên cứu cùng với các sinh viên mới ra trường nhưng có định hướng làm việc trong các cơ sở nói trên. Ngoài ra, chương trình đào tạo còn nhắm đến các đối tượng tuyển sinh là những người đang đi làm (đã tốt nghiệp Đại học với chuyên ngành phù hợp) có định hướng nâng cao trình độ chuyên môn cũng như tay nghề của mình cho các công việc hiện tại cũng như trong tương lai. Mục tiêu chính của chương trình là trang bị các kiến thức cơ bản cũng như các kỹ năng lập trình cần thiết để học viên có thể phát triển tay nghề liên quan đến các công việc về khoa học dữ liệu sau này, đặc biệt là kỹ năng giải quyết và phát triển các dự án về Khoa học dữ liệu

Các vị trí công tác có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp:

Học viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng bậc cao như:

 • Học viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các trường đại học và cao đẳng, giảng dạy tại các trường trung học phổ thông, các viện nghiên cứu, các cơ quan ban ngành liên quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Làm việc tại các viện, các trung tâm nghiên cứu, các trường đại học về lĩnh vực khoa học dữ liệu, toán – tin, công nghệ thông tin.
 • Làm việc các công ty phần mềm với tư cách là người phân tích hoặc xử lý dữ liệu.
 • Làm việc tại các công ty kinh doanh, xí nghiệp sản xuất có liên quan lĩnh vực máy học, big data,  khoa học dữ liệu, toán – tin, công nghệ thông tin.

Sơ nét về chương trình đào tạo

Cấu trúc chương trình đào tạo bao gồm:

 • Kiến thức chung
  • Triết học
  • Ngoại ngữ
 • Kiến thức cơ sở và chuyên ngành
 • Luận văn tốt nghiệp

Một số môn lý thuyết có thể bao gồm cả phần bài tập thực tế, bài tập nhóm hoặc thực nghiệm đi kèm để học viên có thể áp dụng và liên hệ với lý thuyết.

Một số môn được đánh giá cuối kỳ bằng seminar nhằm giúp học viên trang bị kỹ năng tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo.

Chương trình đào tạo theo hình thức chính qui, 2 năm với tổng số 61 tín chỉ. Chương trình được xây dựng theo 2 phương thức đào tạo: (1) Phướng thức định hướng nghiên cứu và (2) Phương thức định hướng ứng dụng.

 • Chương trình đào tạo thạc sĩ định hướng nghiên cứu: cung cấp cho người học kiến thức chuyên sâu của ngành và phương pháp nghiên cứu khoa học phù hợp để có thể độc lập nghiên cứu, phát triển các quan điểm, luận thuyết khoa học và có thể tiếp tục tham gia chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ; Chương trình này quy định học viên thực hiện luận văn thạc sĩ với số tín chỉ tối thiểu là 12 tín chỉ
 • Chương trình đào tạo thạc sĩ định hướng ứng dụng: giúp cho người học nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng hoạt động nghề nghiệp; có năng lực làm việc độc lập, sáng tạo; có khả năng thiết kế sản phẩm, ứng dụng kết quả nghiên cứu. Chương trình này quy định học viên phải thực hiện luận văn thạc sĩ với số tín chỉ tối thiểu là 8 tín chỉ

Thông tin tuyển sinh cao học

 • Tên chuyên ngành: Khoa học dữ liệu
 • Mã ngành: 8460110.

Đối tượng người học:

 • Có bằng tốt nghiệp đại học ngành đúng, ngành phù hợp gồm ngành: Khoa học dữ liệu; Toán học; Toán tin; Toán ứng dụng; Khoa học tính toán; Toán cơ; Thống kê; Sư phạm Toán; Toán kinh tế; Công nghệ thông tin; Tin học; thì được dự tuyển vào chuyên ngành Khoa học dữ liệu mà không phải học bổ túc kiến thức.
 • Có bằng đại học ngành các ngành thuộc nhóm ngành Khoa học tự nhiên; nhóm ngành Tài chính – Ngân hàng; nhóm ngành Kỹ thuật và phải học bổ sung kiến thức các môn qui định
 • Có bằng tốt nghiệp đại học ngành khác với ngành dự thi và phải chuyển đổi kiến các môn qui định.

Thời gian thi tuyển (hằng năm): tháng 5 và tháng 10

Thời gian nộp hồ sơ (hằng năm): tháng 3 và tháng 8

Chỉ tiêu tuyển sinh (hằng năm): dự kiến 25 học viên.

Các môn thi tuyển

 • Ngoại ngữ

Địa điểm đào tạo: Cơ sở Nguyễn Văn Cừ

Thời gian đào tạo: 1 – 2 năm

Xem chi tiết tại Thông báo xét tuyển trình độ Thạc sĩ năm 2024 – đợt 1

Tham khảo