CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ VẬT LÝ ĐỊA CẦU

Video giới thiệu tóm tắt chương trình

Mục tiêu đào tạo

• Đào tạo trình độ thạc sĩ giúp học viên nắm vững lý thuyết, có trình độ cao về thực hành, có khả năng nghiên cứu, làm việc độc lập, sáng tạo và có năng lực phát hiện, phân tích và giải quyết những vấn đề thuộc chuyên ngành Vật lý Địa cầu.
  • Học viên sau khi tốt nghiệp có khả năng hiểu rõ các kiến thức tổng quan về địa chất, khí quyển, thiên văn, các trường vật lý tự nhiên hoặc nhân tạo được sử dụng trong các nghiên cứu về vật lý địa cầu.
  • Hiểu rõ được quy trình thu thập số liệu, xử lý và minh giải dữ liệu trong các phương pháp thăm dò địa vật lý.
  • Vận dụng tốt các kiến thức chuyên môn, có thể nắm bắt nhanh những yêu cầu công việc

Thế mạnh của chương trình

Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn, kỹ năng nâng cao và có các khả năng sau:

Về Kiến thức chuyên môn, năng lực chuyên môn:

• Hiểu rõ lý thuyết và nắm vững cách thu thập cũng như xử lý số liệu đối với nhiều phương pháp địa vật lý khác nhau. Hiểu biết và có khả năng ứng dụng các kiến thức chuyên môn vào thực tiễn, nắm được các kiến thức khoa học liên ngành toán, vật lý, địa chất …
  • Có phương pháp luận khoa học vững vàng, có thể giải quyết những yêu cầu chuyên môn về vật lý địa cầu khác nhau.

Về kỹ năng:

• Kỹ năng nghiên cứu: Các kỹ năng vận dụng các thiết bị, phần mềm hiện đại trong thu thập và xử lý số liệu ngoài thực địa và trong phòng thí nghiệm.
  • Kỹ năng mềm: Các kỹ năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm, ứng dụng thực tế, báo cáo các seminar, tham dự hội nghị, hội thảo khoa học.
  • Kỹ năng viết luận văn, viết bài báo khoa học, có tư duy phản biện khoa học, nghiên cứu độc lập.
  • Các kỹ năng có được thông qua các giờ học tập trên lớp, thực tập thực tế, quá trình nghiên cứu tại phòng thí nghiệm và thực địa

Mức tự chủ và trách nhiệm:

• Nghiên cứu, đưa ra những sáng kiến quan trọng
  • Thích nghi, tự định hướng nghiên cứu và hướng dẫn người khác.
  • Đưa ra những kết luận mang tính chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn.

Vị trí và khả năng công tác sau khi tốt nghiệp:

Học viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng bậc cao như:

• Giảng dạy chuyên môn tại các trường ĐH, Viện nghiên cứu trong và ngoài nước.
  • Làm việc tại các sở Khoa học & Công nghệ, Sở Tài nguyên Môi trường, các Liên đoàn địa chất, địa vật lý.
  • Làm việc tại các công ty dầu khí, khai thác mỏ, địa chất công trình trong và ngoài nước.

Khả năng học tập và nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp:

• Tiếp tục học tập ở bậc đào tạo Nghiên cứu sinh trong và ngoài nước

Lợi ích của học viên khi tham gia chương trình đào tạo

• Có được những kiến thức chuyên môn sâu trong lĩnh vực Vật lý Địa cầu.
  • Làm quen và sử dụng thành thạo các máy móc, thiết bị thí nghiệm hiện đại.
  • Có kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá các dữ liệu và thông tin liên quan, từ đó đưa ra giải pháp xử lý các vấn đề một cách khoa học.
  • Có kỹ năng nghiên cứu phát triển và sử dụng các công nghệ một cách sáng tạo trong lĩnh vực Vật lý Địa cầu.
  • Học viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các trường đại học và cao đẳng, giảng dạy tại các trường trung học phổ thông, các viện nghiên cứu, các cơ quan ban ngành liên quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Sơ nét về chương trình đào tạo

Cấu trúc chương trình đào tạo bao gồm:

• Kiến thức chung
    • Triết học
    • Ngoại ngữ
  • Kiến thức cơ sở và chuyên ngành
  • Luận văn tốt nghiệp

Một số môn lý thuyết có thể bao gồm cả phần bài tập thực tế, bài tập nhóm hoặc thực nghiệm đi kèm để học viên có thể áp dụng và liên hệ với lý thuyết.

Một số môn được đánh giá cuối kỳ bằng seminar nhằm giúp học viên trang bị kỹ năng tự học, tự nghiên cứu và sáng tạođược đánh giá cuối kỳ bằng seminar nhằm giúp học viên trang bị kỹ năng tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo.

Thông tin tuyển sinh cao học

• Tên chuyên ngành: Vật lý địa cầu
  • Mã ngành: 8440111

Đối tượng người học:

• Sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành đúng và phù hợp, bao gồm các ngành: Vật lý, Sư phạm Lý, Hải dương

Thời gian thi tuyển (hằng năm): tháng 5 và tháng 10

Thời gian nộp hồ sơ (hằng năm): tháng 3 và tháng 8

Chỉ tiêu tuyển sinh: dự kiến 10 học viên.

Các môn thi tuyển

• Môn cơ bản: Toán cao cấp A1
  • Môn cơ sở: Khoa học trái đất
  • Ngoại ngữ (theo chương trình thi tuyển của Trường ĐHKHTN)