CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ VẬT LÝ LÝ THUYẾT VÀ VẬT LÝ TOÁN

Video giới thiệu tóm tắt chương trình

Mục tiêu đào tạo

Mục tiêu của chương trình là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong lĩnh vực Lý thuyết trường, hạt cơ bản và vũ trụ học; Lý thuyết chất rắn và hệ nhiều hạt cung cấp cho các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông, các công ty, các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và tạo nguồn cán bộ trẻ để gửi đi đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài.

Năng lực người học sau khi tốt nghiệp

Về kiến thức

• Nắm vững các kiến thức về toán và vật lý cần thiết cho chuyên ngành vật lý lý thuyết gồm các hướng lý thuyết trường lượng tử, lý thuyết hạt cơ bản, vũ trụ học, lý thuyết chất rắn, và lý thuyết hệ nhiều hạt: Kiến thức về lý thuyết trường lượng tử, hạt cơ bản và vũ trụ học; Kiến thức về lý thuyết chất rắn, lý thuyết hệ nhiều hạt; Kiến thức về hàm Green, tích phân lộ trình, lý thuyết nhóm; Kiến thức về lập trình và phương pháp tính
  • Phương pháp luận khoa học, phương pháp giải quyết tình huống, phương pháp nghiên cứu và đọc tài liệu khoa học chuyên ngành Vật lý lý thuyết.

Về kỹ năng

• Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng tư duy hệ thống cũng như tư duy đột phá/sáng tạo nhờ tiếp cận các vấn đề có tính cách mạng trong vật lý lý thuyết.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề, hoạch định một cách khoa học và có chiến lược. Các vấn đề trong vật lý lý thuyết/vật lý toán đều ẩn chứa những bài học/bài thực hành rất quý giúp phát triển các kỹ năng này.
  • Khả năng “học tập suốt đời” – đây là một kỹ năng tối quan trọng trong thời đại thông tin như hiện nay và trong tương lai. Học viên cao học vật lý lý thuyết được khích lệ và có cơ hội luyện tập/thực hành kỹ năng này một cách kỹ lưỡng.

Về năng lực tự chủ và trách nhiệm:

• Nghiên cứu, đưa ra những sáng kiến quan trọng; Thích nghi, tự định hướng và hướng dẫn người khác; Đưa ra các kết luận mang tính chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn

Lợi ích của học viên khi tham gia chương trình đào tạo

• Được trang bị kiến thức cơ sở và nâng cao và các kiến thức chuyên môn về lĩnh vực Lý thuyết trường, hạt cơ bản và vũ trụ học, Lý thuyết chất rắn, hệ nhiều hạt.
  • Các kiến thức luôn được cập nhật, môi trường học tập và nghiên cứu hiện đại, học viên có thể phát huy tối đa kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp.
  • Có khả năng trình bày, giao tiếp và làm việc trong một môi trường hội nhập; biết vận dụng kiến thức để giải quyết tốt những vấn đề khoa học và kỹ thuật ở trình độ cao tại đơn vị công tác.
  • Có khả năng làm việc và nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật tiên tiến tại các cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học.
  • Có khả năng nghiên cứu và hợp tác nghiên cứu khoa học, có thể tiếp tục thực hiện ngay luận án Tiến sĩ
  • Học viên tốt nghiệp thạc sĩ ngành Vật lý lý thuyết và Vật lý toán đáp ứng tốt các nhu cầu của xã hội và sự phát triển của đất nước.

Vị trí và khả năng công tác sau khi tốt nghiệp:

• Trở thành các nhà khoa học hoặc giáo viên dạy vật lí ở các trường phổ thông và đại học.
  • Tiếp tục nghiên cứu các lĩnh vực chuyên ngành để trở thành các giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, phổ thông trung học, hoặc các nhà khoa học trong các viện trong và ngoài nước.
  • Tiếp tục học lên NCS ở các trường ĐH trong và ngoài nước.
  • Học viên có rất nhiều cơ hội để nhận các học bổng toàn phần đi du học bậc ThS, TS tại các nước có nền khoa học tiên tiến.

Sơ nét về chương trình đào tạo

Cấu trúc chương trình đào tạo bao gồm:

• Kiến thức chung
    • Triết học
    • Ngoại ngữ
  • Kiến thức cơ sở và chuyên ngành
  • Luận văn tốt nghiệp

Một số môn lý thuyết có thể bao gồm cả phần bài tập thực tế, bài tập nhóm hoặc thực nghiệm đi kèm để học viên có thể áp dụng và liên hệ với lý thuyết.

Một số môn được đánh giá cuối kỳ bằng seminar nhằm giúp học viên trang bị kỹ năng tự học, tự nghiên cứu và sáng tạo.

Thông tin tuyển sinh cao học

• Tên chuyên ngành: Vật lý lý thuyết và Vật lý toán
  • Mã ngành: 8440103

Đối tượng người học:

• Sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành đúng và phù hợp, bao gồm các ngành: Vật lý, Sư phạm Lý

Ngoài danh mục các Ngành đã nêu, nếu thí sinh có văn bằng tốt nghiệp các ngành khác (Hải dương học) thì phải nộp bản sao bảng điểm Đại học tốt nghiệp cho phòng Đào tạo Sau Đại học, để Nhà trường xét duyệt theo từng trường hợp cụ thể và phải học các môn bổ túc kiến thức sau đây:

• Cơ lý thuyết (3TC)
  • Vật lý thống kê (3TC)

Thời gian thi tuyển (hằng năm): tháng 5 và tháng 10

Thời gian nộp hồ sơ (hằng năm): tháng 3 và tháng 8

Chỉ tiêu tuyển sinh (hằng năm): dự kiến 20 học viên.

Các môn thi tuyển

• Môn cơ bản: Toán cho vật lý
  • Môn cơ sở: Cơ lượng tử
  • Ngoại ngữ (theo chương trình thi tuyển của Trường ĐHKHTN)