CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ KHOA HỌC MÁY TÍNH

Video giới thiệu tóm tắt chương trình

Giới thiệu

 • Ngành Khoa học Máy tính là một trong những ngành đào tạo chính của Khoa CNTT, bao gồm năm chuyên ngành: Khoa học Máy tính, Công nghệ Tri thức, Thị giác Máy tính, An toàn Thông tin và Khoa học Dữ liệu.
 • Ngoài việc đảm nhiệm giảng dạy những môn học cơ bản của lĩnh vực Khoa học Máy tính, đội ngũ giảng viên ngành Khoa học Máy tính còn tham gia giảng dạy ở bậc Sau đại học (Thạc sĩ và Tiến sĩ) từ khi thành lập Khoa CNTT (1996) đến nay. Nhiều sinh viên của ngành Khoa học Máy tính sau khi tốt nghiệp bậc Đại học và Cao học đã và đang tham gia vào các dự án lớn của lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước.
 • Các giảng viên của ngành Khoa học Máy tính còn tham gia nghiên cứu Khoa học và triển khai ứng dụng kết hợp với các đối tác trong và ngoài nước. Nhiều đề tài khoa học cấp Quốc gia, Đại học Quốc gia, Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM đã và đang thực hiện. Số lượng bài báo khoa học được công bố trong các Tạp chí Quốc tế chuyên ngành uy tín và các hội nghị Quốc tế uy tín ngày càng tăng.
 • Hiện nay, đội ngũ giảng viên của ngành Khoa học Máy tính, bao gồm 1GS, 7 PGS, 29 TS và nhiều giảng viên hiện đang công tác tại nhiều nước trên thế giới. Về hợp tác Quốc tế, Ngành Khoa học Máy tính phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật bản (JAIST) để đào tạo Tiến sĩ và Thạc sĩ hơn 10 năm nay.

Mục tiêu đào tạo

 • Chương trình cung cấp những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu thuộc lĩnh vực Khoa học Máy tính. Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, học viên còn được đào tạo các kỹ năng cá nhân, kỹ năng nhóm, kỹ năng quản lý, phương pháp nghiên cứu khoa học và cách thức triển khai và xây dựng một sản phẩm phần mềm thông minh hoàn chỉnh để đáp ứng các yêu cầu của xã hội.
 • Đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong lĩnh vực Khoa học máy tính để đáp ứng nhu cầu xã hội.
 • Học viên sau khi tốt nghiệp có đủ kiến thức chuyên sâu, kỹ năng trong lĩnh vực Khoa học máy tính, có kỹ năng làm việc độc lập, chủ động, khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề một cách logic, sáng tạo.
 • Học viên có khả năng nghiên cứu khoa học để tiếp tục học tập và nghiên cứu ở các bậc đào tạo chuyên sâu hơn nữa ở trong và ngoài nước.

Thế mạnh của chương trình

 • Các nhóm nghiên cứu về Xử lý ngôn ngữ, Mật mã, Thị giác máy tính, Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu là những nhóm nghiên cứu mạnh trong khoa CNTT và ĐHQG HCM.
 • Đội ngũ giảng viên được đào tạo ở trình độ Tiến sĩ. Khoa CNTT hiện có 1 GS, 7 Phó giáo sư và 29 Tiến sĩ với hầu hết Giảng viên đã từng du học và thực tập tại các trường danh tiếng trên thế giới.
 • Các lớp học được tổ chức vào buổi tối trong tuần, Thứ 7 và Chủ nhật, phù hợp với học viên đang có việc làm.
 • Nội dung chương trình được xây dựng trên cơ sở tham khảo những chương trình đào tạo Thạc sĩ tiên tiến trên thế giới.
 • Cơ hội được thực tập, nghiên cứu với đội ngũ Giáo sư có uy tín trong lĩnh vực CNTT tại các phòng Lab chuẩn quốc tế tại Mỹ, Canada, Nhật, Pháp, và các nước khác.
 • Các hướng nghiên cứu luôn được cập nhật mới và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Học viên sẽ có cơ hội tìm hiểu và nghiên cứu về các chủ đề mới nhất trong lĩnh vực CNTT, như trí tuệ nhân tạo và học máy.

Lợi ích của học viên khi tham gia chương trình đào tạo

Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng sau:

 • Có khả năng vận dụng các kiến thức và kỹ thuật chuyên môn nâng cao thuộc lĩnh vực Khoa học máy tính, đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Máy học, Thị giác máy tính, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, An ninh thông tin và Vạn vật kết nối.
 • Có khả năng độc lập làm việc, nghiên cứu và khám phá các tri thức mới.
 • Có kỹ năng làm việc nhóm, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp (tiếng Việt & tiếng Anh) để truyền đạt thông tin và cùng giải quyết các vấn đề chuyên môn.Có khả năng hình thành, nhận diện được bài toán/vấn đề và tiến hành nhuần nhuyễn các quy trình để giải quyết bài toán/vấn đề.

Cơ hội nghề nghiệp và học tập

 • Học viên có nhiều hướng nghiên cứu để lựa chọn như Xử lý ngôn ngữ, Mật mã, Thị giác máy tính, Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu. Các nhóm nghiên cứu về các hướng này cũng là những nhóm nghiên cứu mạnh trong khoa CNTT và ĐHQG HCM.
 • Cơ hội cùng các giảng viên của ngành Khoa học Máy tính tham gia nghiên cứu Khoa học và triển khai ứng dụng kết hợp với các đối tác trong và ngoài nước.
 • Sau khi tốt nghiệp, học viên có khả năng tham gia vào các vị trí việc làm chuyên sâu về Khoa học Máy tính, tạo ra các sản phẩm mang hàm lượng chất xám cao trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoặc nghiên cứu và giảng dạy trong các trường Đại học và Viện nghiên cứu. Có thể tiến hành khởi nghiệp và đổi mới công nghệ

Đội ngũ đào tạo – Cơ sở vật chất

 • Đội ngũ giảng viên của chương trình bao gồm 1 GS, 7 PGS và 29 TS. Ngoài ra, chương trình còn hợp tác với các giảng viên đầu ngành trong và ngoài nước như JAIST, NII (Nhật Bản), Lyon 1 (Pháp) và UTA (Hoa Kỳ).
 • Cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và thực nghiệm gồm các siêu máy tính GPU (12 NVIDIA A100), các thiết bị tương tác người máy, thực tại ảo (như Kinect, Hololens, Leap Motion VR, Oculus), máy bay không người lái (drone), v.v…

Sơ nét về chương trình đào tạo

Học viên cần tích lũy 60 tín chỉ, tuỳ thuộc vào phương thức (theo chương trình nghiên cứu, định hướng nghiên cứu, hoặc định hướng ứng dụng). Do đó, thời gian hoàn thành chương trình Thạc sĩ từ 1 đến 2 năm.

 • Phần 1: Kiến thức chung (Triết học và Ngoại ngữ)
 • Phần 2: Kiến thức cơ sở, như các môn học về trí tuệ nhân tạo nâng cao và máy học.
 • Phần 3: Kiến thức chuyên ngành, bao gồm các môn học chuyên ngành và tự chọn. Học viên có thể chọn các nhóm môn học theo chuyên ngành Mã hóa và ứng dụng, Trí tuệ nhân tạo và Máy học, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Khoa học dữ liệu và Thị giác máy tính.
 • Phần 4: Tốt nghiệp. Học viên thực hiện luận văn tốt nghiệp hoặc đồ án tốt nghiệp.

Thông tin tuyển sinh cao học

 • Tên chuyên ngành: Khoa học Máy tính (Computer Science)
 • Mã ngành: 8480101

Đối tượng người học:

 • Sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành đúng và phù hợp, bao gồm các ngành: Tin học; Công nghệ thông tin; Khoa học máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu; Khoa học dữ liệu; An toàn thông tin; Công nghệ kỹ thuật máy tính; Sư phạm Tin; Tin học quản lý; Hệ thống thông tin quản lý; Hệ thống thông tin kinh tế; Kỹ thuật dữ liệu.
 • Ngoài danh mục các ngành đã nêu, nếu thí sinh có văn bằng tốt nghiệp các ngành khác phải học các môn bổ túc kiến thức:
Ngành tốt nghiệp đại học Các môn bổ túc kiến thức
Toán học; Toán tin; Vật lý; Điện tử Viễn thông; Điều khiển học; Kỹ thuật y sinh; Quản lý công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật điện- điện tử; Kỹ thuật điện (Hệ thống năng lượng); Công nghệ kỹ thuật điện- truyền thông; Kỹ thuật điện- điện tử; Kỹ thuật cơ điện tử; Cơ điện tử; Kỹ thuật điện và Công nghệ thông tin (ĐH Việt Đức). 1. Kỹ thuật lập trình (4TC)
2. Các thuật toán thông minh nhân tạo và ứng dụng (4TC)
3. Cơ sở dữ liệu (4TC)
4. Cấu trúc dữ liệu (4TC)
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng; 1. Kỹ thuật lập trình (4TC)
2. Các thuật toán thông minh nhân tạo và ứng dụng (4TC)
3. Cấu trúc dữ liệu (4TC)
Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa 1. Các thuật toán thông minh nhân tạo và ứng dụng (4TC)
2. Cơ sở dữ liệu (4TC)
3. Cấu trúc dữ liệu (4TC)
Cơ điện tử Kỹ thuật cơ khí (hàng không) 1. Các thuật toán thông minh nhân tạo và ứng dụng (4TC)
2. Cơ sở dữ liệu (4TC)
Thương mại điện tử Các thuật toán thông minh nhân tạo và ứng dụng (4TC)


Kết quả trúng tuyển (hằng năm): tháng 5 và tháng 10

Thời gian nộp hồ sơ (hằng năm): tháng 4 và tháng 8

Chỉ tiêu tuyển sinh (hằng năm): dự kiến 60 học viên

Hình thức tuyển sinh: Căn cứ theo quy chế tuyển sinh bậc thạc sĩ hiện hành của Đại học Quốc Gia TP. HCM, có 2 hình thức tuyển sinh như sau:

 • Tuyển thẳng: Hội đồng tuyển sinh căn cứ theo thứ tự ưu tiên danh sách ứng viên dự tuyển và chỉ tiêu xét tuyển thẳng từng ngành, Hội đồng tuyển sinh Sau đại học xem xét và thông qua danh sách ứng viên đạt yêu cầu tuyển thẳng.
 • Xét tuyển: Hội đồng tuyển sinh đánh giá hồ sơ dự tuyển của ứng viên (bao gồm hồ sơ đối tượng không phỏng vấn và đối tượng phỏng vấn). Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh, Hội đồng tuyển sinh công bố danh sách ứng viên đạt yêu cầu xét tuyển không phỏng vấn và danh sách ứng viên dự phỏng vấn chuyên môn. Ứng viên chưa có văn bằng/ chứng chỉ ngoại ngữ sẽ thi môn tiếng Anh.

Địa điểm đào tạo: Cơ sở Nguyễn Văn Cừ

Thời gian đào tạo: 1 – 2 năm (học ngoài giờ hành chính)Xem chi tiết tại Thông báo xét tuyển trình độ Thạc sĩ năm 2024 – đợt 1

Tham khảo: