CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ HỆ THỐNG THÔNG TIN

Video giới thiệu tóm tắt chương trình

Giới thiệu

 • Hệ thống Thông tin (HTTT) là một chuyên ngành của Công nghệ Thông tin (CNTT) mà đối tượng nghiên cứu là các giải pháp tự động hóa các hệ thống thông tin trong các tổ chức kinh tế – xã hội. Ngày nay xuất hiện ngày càng nhiều nhu cầu nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, máy học, phân tích dữ liệu, v.v… trong các HTTT của các tổ chức, cơ quan, và doanh nghiệp. Các HTTT thông minh cũng là mục tiêu của các dự án lớn về thành phố thông minh của TP. Hồ Chí Minh, các các thành phố trong nước cũng như ngoài nước.
 • Chính vì vậy nhu cầu về nguồn nhân lực CNTT – chuyên về phân tích, thiết kế, và cài đặt các HTTT thông minh ngày càng cao. Các công ty tư vấn tin học cần những chuyên viên về HTTT để có thể tư vấn cho các khách hàng có nhu cầu tin học hóa. Các tổ chức, doanh nghiệp không chuyên tin học cũng cần các nhân viên có năng lực về tự động hóa HTTT để phân tích, thiết kế, phát triển, bảo trì các HTTT tự động hóa. Các trung tâm đào tạo CNTT cũng đang rất cần đội ngũ cán bộ giảng dạy chuyên về HTTT để phục vụ cho nhu cầu đào tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.
 • Khoa CNTT, Trường ĐH KHTN, ĐHQG HCM triển khai chương trình đào tạo Thạc sĩ ngành HTTT nhằm đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu về HTTT. Thạc sĩ ngành HTTT sẽ trở thành các kỹ sư, chuyên gia, nhà khoa học đóng vai trò chủ chốt trong các lĩnh vực liên quan đến HTTT.
 • Chương trình học tập trung vào các lĩnh vực quan trọng trong ngành HTTT bao gồm hệ thống thông tin cơ sở hạ tầng, hệ thống thông tin quản lý doanh nghiệp, chiến lược công nghệ thông tin và chính sách, công nghệ và kỹ thuật mới, kỹ thuật phân tích dữ liệu thông minh và quản lý dự án.
 • Chương trình Thạc sĩ HTTT được phụ trách bởi Bộ môn HTTT, một bộ môn nòng cốt của Khoa CNTT.

Mục tiêu đào tạo

 • Chương trình cung cấp những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu thuộc lĩnh vực HTTT, đặc biệt tập trung vào các chủ đề nâng cao liên quan đến kiến trúc tổng thể và chiến lược hệ thống thông tin của tổ chức. Ngoài ra, học viên còn được cung cấp kiến thức chuyên sâu về phân tích dữ liệu doanh nghiệp, ứng dụng được các công cụ và kỹ thuật hệ thống thông tin nâng cao trong việc quản lý hiệu quả ứng dụng hệ thống thông tin. Các công nghệ mới như hệ thống phân tán, điện toán đám mây trong khai thác hệ thống thông tin doanh nghiệp. Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, học viên còn được đào tạo các kỹ năng cá nhân, kỹ năng nhóm, kỹ năng quản lý và phương pháp nghiên cứu khoa học các kỹ năng cá nhân, kỹ năng nhóm, kỹ năng quản lý và phương pháp nghiên cứu khoa học.

Thế mạnh của chương trình

 • Bộ môn HTTT hiện thuộc Khoa CNTT đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc đào tạo và nghiên cứu chuyên ngành HTTT. Từ năm học 1995 – 1996 Khoa CNTT đã bắt đầu đào tạo chuyên ngành HTTT bậc đại học và hàng năm có từ 80 đến 150 sinh viên chọn học theo chuyên ngành này.
 • Đội ngũ giảng viên được đào tạo ở trình độ Tiến sĩ. Khoa CNTT hiện có 1GS, 7 Phó giáo sư và 29 Tiến sĩ với hầu hết Giảng viên đã từng du học và thực tập tại các trường danh tiếng trên thế giới.
 • Các lớp học được tổ chức vào buổi tối trong tuần, Thứ 7 và Chủ nhật, phù hợp với học viên đang có việc làm.
 • Nội dung chương trình được xây dựng trên cơ sở tham khảo những chương trình đào tạo Thạc sĩ tiên tiến trên thế giới.
 • Cơ hội được thực tập, nghiên cứu với đội ngũ Giáo sư có uy tín trong lĩnh vực CNTT tại các phòng Lab chuẩn quốc tế tại Mỹ, Canada, Nhật, Pháp, và các nước khác.
 • Các hướng nghiên cứu luôn được cập nhật mới và phù hợp với xu thế phát triển của thế giới. Học viên sẽ có cơ hội tìm hiểu và nghiên cứu về các chủ đề mới nhất trong lĩnh vực CNTT, như trí tuệ nhân tạo và máy học.9

Lợi ích của học viên khi tham gia chương trình đào tạo

Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng sau:

 • Hiểu và xác định được các thành phần chính của một hệ thống máy tính, bao gồm cả phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và môi trường hoạt động khi hỗ trợ vận hành và quản lý nghiệp vụ.
 • Hiểu biết các công nghệ mới và chuyên sâu về HTTT như: công nghệ di động, hệ thống phân tán, hệ thống tìm kiếm, điện toán đám mây nhằm hỗ trợ khai thác và phân tích dữ liệu doanh nghiệp một cách hiệu quả.
 • Vận dụng phương pháp hoạch định, phân tích, mô hình hóa, xây dựng và vận hành HTTT hiệu quả trong doanh nghiệp.
 • Học và tự học, tự tìm hiểu và tổng hợp, phân tích chủ đề nghiên cứu chủ đề về HTTT, hình thành ý tưởng mới và giải pháp nghiên cứu.
 • Làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm: có khả năng giải quyết công việc độc lập hoặc cộng tác nhóm, chia sẻ tri thức và kinh nghiệm, trình bày vấn đề, phản biện dựa trên thực nghiệm, khả năng điều hành nhóm công tác.
Cơ hội nghề nghiệp và học tập
 • Thạc sĩ ngành HTTT có cơ hội nghề nghiệp rộng mở, được làm việc trên nhiều lĩnh vực liên quan đến HTTT về xây dựng kế hoạch, lập dự án, tổ chức, điều hành, và quản lý dự án tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 • Học viên tốt nghiệp sẽ tham gia các dự án phát triển HTTT và phần mềm với vai trò như trưởng dự án, phân tích viên, và kiến trúc sư hệ thống.
 • Học viên tốt nghiệp sẽ đóng vai trò chủ chốt trong đề xuất, thiết kế, cài đặt và thử nghiệm các hệ thống thông minh vận dụng trí tuệ nhân tạo, máy học, thị giác máy tính, phân tích ngôn ngữ tự nhiên, v.v…
 • Học viên tốt nghiệp có khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu chuyên môn tại các công ty công nghệ lớn trong nước và quốc tế.
 • Có khả năng đảm nhiệm tốt công tác nghiên cứu tại các bộ phận nghiên cứu và phát triển tại các công ty và tổ chức.
 • Có khả năng giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành HTTT.
 • Có khả năng học tiếp bậc Tiến sĩ tại các trường Đại học trong và ngoài nước.

Đội ngũ đào tạo – Cơ sở vật chất

 • Đội ngũ giảng viên của chương trình bao gồm 1 GS, 7 PGS và 29 TS. Ngoài ra, chương trình còn hợp tác với các giảng viên đầu ngành trong và ngoài nước như JAIST, NII (Nhật Bản), Lyon 1 (Pháp) và UTA (Hoa Kỳ).
 • Cơ sở vật chất phục vụ nghiên cứu và thực nghiệm gồm các siêu máy tính GPU (12 NVIDIA A100), các thiết bị tương tác người máy, thực tại ảo (như Kinect, Hololens, Leap Motion VR, Oculus), máy bay không người lái (drone), v.v…

Sơ nét về chương trình đào tạo

Học viên cần tích lũy 60 tín chỉ, tuỳ thuộc vào phương thức (theo chương trình nghiên cứu, định hướng nghiên cứu, hoặc định hướng ứng dụng). Do đó, thời gian hoàn thành chương trình Thạc sĩ từ 1 đến 2 năm.

Cấu trúc chương trình đào tạo bao gồm 4 phần:

 • Phần 1: Kiến thức chung (Triết học và Ngoại ngữ)
 • Phần 2: Kiến thức cơ sở, như các môn học về trí tuệ nhân tạo nâng cao và máy học.
 • Phần 3: Kiến thức chuyên ngành, bao gồm các môn học chuyên ngành và tự chọn. Học viên có thể chọn các nhóm môn học theo chuyên ngành Hệ thống thông tin doanh nghiệp hoặc Phân tích dữ liệu.
 • Phần 4: Tốt nghiệp. Học viên thực hiện luận văn tốt nghiệp hoặc đồ án tốt nghiệp.

Thông tin tuyển sinh cao học

 • Tên chuyên ngành: Hệ thống thông tin
 • Mã ngành: 8480104

Đối tượng người học:

 • Sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành đúng và phù hợp, bao gồm các ngành: Tin học; Công nghệ thông tin; Khoa học máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu; Khoa học dữ liệu; An toàn thông tin; Công nghệ kỹ thuật máy tính; Sư phạm Tin; Tin học quản lý; Hệ thống thông tin quản lý; Hệ thống thông tin kinh tế; Kỹ thuật dữ liệu.
 • Ngoài danh mục các ngành đã nêu, nếu thí sinh có văn bằng tốt nghiệp các ngành khác phải học các môn bổ túc kiến thức:
Ngành tốt nghiệp đại học Các môn bổ túc kiến thức
Toán học; Toán tin; Vật lý; Điện tử Viễn thông; Điều khiển học; Kỹ thuật y sinh; Quản lý công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật điện- điện tử; Kỹ thuật điện (Hệ thống năng lượng); Công nghệ kỹ thuật điện- truyền thông; Kỹ thuật điện- điện tử; Kỹ thuật cơ điện tử; Cơ điện tử; Kỹ thuật điện và Công nghệ thông tin (ĐH Việt Đức). 1. Kỹ thuật lập trình (4TC)
2. Các thuật toán thông minh nhân tạo và ứng dụng (4TC)
3. Cơ sở dữ liệu (4TC)
4. Cấu trúc dữ liệu (4TC)
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng; 1. Kỹ thuật lập trình (4TC)
2. Các thuật toán thông minh nhân tạo và ứng dụng (4TC)
3. Cấu trúc dữ liệu (4TC)
Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa 1. Các thuật toán thông minh nhân tạo và ứng dụng (4TC)
2. Cơ sở dữ liệu (4TC)
3. Cấu trúc dữ liệu (4TC)
Cơ điện tử Kỹ thuật cơ khí (hàng không) 1. Các thuật toán thông minh nhân tạo và ứng dụng (4TC)
2. Cơ sở dữ liệu (4TC)
Thương mại điện tử Các thuật toán thông minh nhân tạo và ứng dụng (4TC)


Kết quả trúng tuyển (hằng năm): tháng 5 và tháng 10

Thời gian nộp hồ sơ (hằng năm): tháng 4 và tháng 8

Chỉ tiêu tuyển sinh (hằng năm): dự kiến 30 học viên

Hình thức tuyển sinh: Căn cứ theo quy chế tuyển sinh bậc thạc sĩ hiện hành của Đại học Quốc Gia TP. HCM, có 2 hình thức tuyển sinh như sau:

 • Tuyển thẳng: Hội đồng tuyển sinh căn cứ theo thứ tự ưu tiên danh sách ứng viên dự tuyển và chỉ tiêu xét tuyển thẳng từng ngành, Hội đồng tuyển sinh Sau đại học xem xét và thông qua danh sách ứng viên đạt yêu cầu tuyển thẳng.
 • Xét tuyển: Hội đồng tuyển sinh đánh giá hồ sơ dự tuyển của ứng viên (bao gồm hồ sơ đối tượng không phỏng vấn và đối tượng phỏng vấn). Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh, Hội đồng tuyển sinh công bố danh sách ứng viên đạt yêu cầu xét tuyển không phỏng vấn và danh sách ứng viên dự phỏng vấn chuyên môn. Ứng viên chưa có văn bằng/ chứng chỉ ngoại ngữ sẽ thi môn tiếng Anh.

Địa điểm đào tạo: Cơ sở Nguyễn Văn Cừ

Thời gian đào tạo: 1 – 2 năm

Xem chi tiết tại Thông báo xét tuyển trình độ Thạc sĩ năm 2024 – đợt 1

Tham khảo: