CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN VÀ QUẢN LÝ NGUỒN TÀI NGUYÊN, MÔI TRƯỜNG TẠI KHU VỰC TÂY NAM BỘ

(Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường)

Mục tiêu đào tạo

• Trang bị cho học viên có kiến thức khoa học chuyên sâu, nền tảng về tài nguyên và môi trường, kiến thức về quản lý.
  • Học viên có khả năng đảm nhận công tác quản lý tổng hợp tài nguyên và môi trường và quản lý phát triển cho các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ.

Học viên nắm vững và có khả năng tiếp cận các phương pháp và kỹ thuật hiện đại và phù hợp nhằm áp dụng trong nghiên cứu và thực hành bảo vệ tài nguyên và môi trường phù hợp điều kiện thực tiễn các địa phương từ cấp xã, huyện, tỉnh khu vực Tây Nam Bộ.

Thế mạnh của chương trình

• Chương trình đào tạo được xây dựng linh hoạt theo yêu cầu đào tạo cán bộ quản lý các cấp từ tỉnh, huyện và xã khu vực Tây Nam Bộ.
  • Đáp ứng kiến thức cơ bản và chuyên sâu của ngành học.
  • Nội dung các môn học đề xuất và giải quyết trực tiếp các vấn đề cụ thể của địa phương.
  • Học viên được hướng dẫn giải quyết các vấn đề về quy hoạch và thực hiện quy hoạch, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường cho các dự án phát triển kinh tế xã hội ở các cấp độ: khu vực vùng, tỉnh, huyện, xã theo định hướng phát triển bền vững.

Lợi ích của học viên khi tham gia chương trình đào tạo

Các vị trí công tác có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp:

• Giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại các trường, viện, các trung tâm môi trường địa phương khu vực Tây Nam Bộ
  • Chuyên viên, cán bộ quản lý, lãnh đạo tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức liên quan đến quản lý tài nguyên và môi trường, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội địa phương.
  • Công tác quản lý môi trường tại các doanh nghiệp, công ty, tổ chức tư vấn và dịch vụ môi trường …
  • Có khả năng tự học, tự nghiên cứu để đáp ứng đòi hỏi ngày càng tăng của quá trình phát triển, công nghiệp hóa và hiện đại hóa, có thể tham gia dự tuyển nghiên cứu sinh ngành Quản lý tài nguyên và môi trường hay các chuyên ngành có liên quan của các trường trực thuộc hay ngoài ĐH Quốc Gia TP. HCM.

Sơ nét về chương trình đào tạo

Cấu trúc chương trình đào bao gồm 50 tín chỉ:

• Kiến thức chung (5 TC):
    • Triết học
    • Phương pháp nghiên cứu khoa học
    • Ngoại ngữ
  • Kiến thức chuyên ngành (38 TC): bao gồm học phần bắt buộc sẽ được mở cho tất cả các khóa và nhóm học phần tùy chọn sẽ được chọn lựa mở theo từng khóa trên cơ sở nhu cầu đào tạo.
  • Luận văn thạc sĩ (7 TC)

Đề tài tốt nghiệp sẽ được hướng dẫn trên cơ sở thảo luận với học viên, hướng dến những vấn đề liên quan với vị trí công tác nhằm tạo thuận lợi trong việc thu thập số liệu và ứng dụng kết quả trong công việc của học viên.